Blueberry Cheese Pie

ได้ฤกษ์ซักที – -“ หลังจากล้มเหลวไปเมื่อเสาร์ที่แล้ว
กำลังนั่งดู Supernatural อยู่เลย
ไอซ์โผล่มาจากไหนไม่รู้ ><
ยังไม่ได้อาบน้ำเลยเลย รีบไปอาบน้ำก่อน ไอซ์ก็นั่งปั่นใบสมัครนิติศาสตร์
อาบน้ำเสร็จก็ลงไปทำเลยล่ะกัน

เริ่มด้วยเรื่องครีมชีสก่อน คือ ความจริงแล้วครีมชีสเขาห้ามแช่ช่องฟรีสเว้ยเฮ้ย
แล้วไอซ์เอามาตั้งแต่เสาร์ที่แล้ว เค้าก็แช่ทิ้งไว้เรียบร้อย
มารู้อีกทีวันต่อมา ก็เลยรีบเอาลงมาช่องธรรมดา
แต่มันก็แช่ไป 1 คืนแล้วอ่ะ ยังไงก็ไม่เหมือนเดิมหรอก
(แต่สรุปคือ ไอซ์ก็เอาแช่ช่องฟรีสตั้งแต่บ้านไอซ์และ ดังนั้นผิดทั้งคู่แล้วกัน ^^)

ตอนแรกเอาเนยไปละลายในไมโครเวฟ…. ใช้เนยจืดกับเค็มอย่างล่ะครึ่งก้อน
แต่เค้าใช้เนยเค็มน้อยกว่าครึ่งหน่อย เพราะว่าแครกเกอร์มันเค็มอยู่แล้ว
เออ 1 นาทีตามสูตรมันไม่ละลายอ่ะ ขนาดเค้าใช้ 3 นาทียังไม่ละลายเลยอ่ะ – -“
เลยเพิ่มอีก 3 นาที
เค้าให้ไอซ์ไปเปิด (แมนมากชั้น – -“ ให้เพื่อนเสี่ยงตาย)
แต่เค้าเตือนวิธีเปิดแล้วน้า
เค้าว่าแล้วว่ามันต้องเกิดปรากฏการณ์ Nucleate boiling บลาๆๆๆ
(มันเรียกว่าอะไรซักอย่างเนี่ยแหละ การเดือด + อะไรซักอย่างที่มีคำว่านิวเคลียร์)
คือตอนแรกมองไปมันไม่เห็นจะเดือดเลย แต่พอไปรบกวนสมดุลมั้ง เออ ทำนองนั้นแหละ
คือพอเราไปเปิดฝามันทำให้ระบบเปลี่ยนไป
เค้าตั้งใจปิดฝาอ่ะ อยากเห็นไอ้ปรากฏการณ์นี้เนี่ยแหละ + กลัวไมโครเวฟเละเพราะเนยระเบิด
จากทีมันไม่มีอะไร อยู่ดีๆก็เดือดอย่างรุนแรง
เคยได้ยินเนยเดือดม่ะ? น่ากลัวมาก
แต่ตอนเปิดต้องระวังอ่ะ เพราะมันจะร้อนมากๆ หน้าแหกได้ ร้อนสุดๆเลยนะ
(คิดดูเนยเดือดอ่ะ ปกติไขมันมันก็จุดเดือดสูงกว่าน้ำธรรมดาอยู่แล้วนะ)
แล้วก็เอาออกมาวางไว้แปบนึงให้มันเย็นลงหน่อย

ตอนรอละลายเนยก็ นั่งทุบแครกเกอร์ไปด้วย สรุปคือ ซื้อมา 4 ห่อ
ซึ่งมันเหลืออยู่ 3 ห่อครึ่ง ก็ใช้หมดนั่นแหละ
ดีนะเค้ายังไม่ทิ้งขวดซอสมะเขือเทศ ใช้ดีมาก
ตอนแรกจะทุบละเอียดหรือเอาแค่เหมือนทรายพอ
ก็เลย 50-50 แล้วกัน ส่วนนึงละเอียดมากๆ กับอีกส่วนหยาบๆหน่อย
แล้วก็เอาเนยละลายไว้ใส่เข้าไป ตอนแรกไม่รู้จะผสมยังไงดี มันเละๆยังไงไม่รู้
เลยใช้ทัพพีผสม (เพระาเค้าให้ไอซ์ลองใช้มือดู ปรากฏทำไม่ได้ ร้อนมาก)
คนๆไปให้มันเข้ากัน

แล้วก็จัดการกับครีมชีส แล้วก็เนยจืดที่เหลือ
หั่นๆๆๆๆๆเนยจืด เล็กๆจะได้ตีง่าย งานนี้ต้องใช้มือตี – -“
สภาพครีมชีสน่ากลัวมาก น้ำ มันละลายออกมาอ่ะ เละๆบอกไม่ถูก
เหมือนก้อนนมบูดเลย แต่มันยังไม่เสียนะ รับรองได้
แล้วก็ลงหม้อ (คือเค้าตีในหม้อหน่ะ)
แล้วก็ตีๆๆๆๆ ตียากมากอ่ะ ผลัดกันตีเค้ากับไอซ์
ตียากมาก เพราะรู้สึกมันแห้งมากๆ
ใส่นมข้นหวานไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ – -“ รู้สึกว่ามันไม่หวานเลยเลยใส่เพิ่มไปอีก
แล้วก็ใส่น้ำมะนาวไปด้วยซีกนึง
ค่อยยังช่วยตีง่ายขึ้นนิดนึง
ตีพอเข้ากันซักพัก (มันไม่ยอมฟูอ่ะ) ชิมดู แง้ๆ ทำไมครีมชีสมันเป็นเม็ดเล็กๆฟ่ะ
เลยลองตีอีกซักพัก เฮ้ย มันก็ยังเป็นเม็ดๆอยู่อ่ะ
เค้าเคยทำเค้กแล้วปั่นน้ำตาลไม่ละเอียดนะ
มันแย่มากเลยพี่น้อง เป็นเม็ดๆเลย ขนาดเอาน้ำตาลไปปั่นแล้วนะ
เลยใส่นมเพิ่ม ปรากฏว่าดีขึ้นมานิดนึง
กรณีนี้มันน่าจะใช้ได้มั๊ง
แต่…ไม่มีนมอ่ะ ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนแล้วกัน จะได้ดูเป็นครีมๆด้วย
แต่…มันไม่ได้ช่วยอะไร ยังคงเป็นเม็ดๆเหมือนเดิม
แถมกลิ่นโยเกิร์ตแรงมากอีก กลายเป็นโยเกิร์ตพายไปเลย – -“
คาดว่าน่าจะเป็นผลพวงมาจากการเอาครีมชีสแช่ช่องฟรีส เลยเป็นเม็ด
หรือไม่ก็บางทีอาจจะเพราะว่ามันเย็นไม่พอก็ได้ (ทำไอพวกนี้ต้องทำเย็นๆหน่ะ)
เลยเอาไปแช่ตู้เย็นแป๊บนึง เพราะว่าตีร้อนๆมานานแล้ว (วันนี้มันร้อนจริงๆนะ)
เอาออกมา … ไม่ช่วยอะไรอีกเหมือนกัน
ไม่เห็นเหมือนในสูตรเลย ในสูตรนี่เนื้อเนียน ฟูด้วย
ทำใจอ่ะค่ะ คงทำอะไรไม่ได้แล้ว
อ่อ ตอนตีครีมชีส ทำให้รู้ว่า
ความจริงแล้วเค้าถนัดตีมือซ้ายมากกว่า มันตีได้นานกว่าหน่ะ มือขวานี่ตีได้แป๊บเดียว มันไม่ค่อยถนัด

คนนึงตี ส่วนอีกคนก็เอาแครกเกอร์ผสมเนยอัดลงถาด
ตอนอัดลงนี่ มันไม่เห็นเป็นแบบที่คิดไว้เลยอ่ะ อัดยากมาก มันไม่เข้ากันเลยอ่ะ
เข้าใจว่าใช้แครกเกอร์เยอะไปสำหรับเนยขนาดนี้
ได้ 10 ถาดพอดีเลย
แล้วก็ปิดฝากันกลิ่นตู้เย็น เพราะแครกเกอร์มันดูดกลิ่นดี
ปิดฝายากมาก ตอนแรกก็นึกว่าถาดมันแข็งแรง ที่ไหนได้ นิ่มมาก ปิดฝายากมาก
เอาไปแช่ช่องฟรีส รอ

แล้วก็เอาครีมชีสที่ตีไว้มาใส่บนแครกเกอร์ที่แช่เอาไว้
อ่ะฮ่า แครกเกอร์มันแน่นแล้ว (ดูเหมือนจะแน่นเกินไปด้วยซ้ำ)
แล้วก็เกลี่ยๆให้มันปิดแครกเกอร์
ไอนิใส่เต็มช้อนเลย ถ้วยนึงตก 3 ช้อนโต๊ะกว่าๆ พูนๆ (ไอซ์ใส่ 2 ครึ่งเอง)
เกลี่ยๆไป แล้วก็เอาเข้าช่องฟรีสต่อ
แต่เอาใส่แค่ 9 นะ เพราะว่าเอาไว้ชิม 1
ลองเอาบลูเบอร์รี่ใส่หน้าดู แล้วก็ชิม
อืม กินคำแรก…บอกไม่ถูกอ่ะ มันยังไงไม่รู้ เหมือนจะอร่อยนะ
แต่โคดเลี่ยนเลย เป็นความผิดพลาดของเค้าเอง
ดันใส่ครีมชีสซะเยอะเลย หนามาก แล้วดันใส่แครกเกอร์นิดเดียวเอง
จากความผิดพลาดนี้ ครั้งหน้าจะใส่แครกเกอร์หนาๆ ครีมชีสน้อยๆนะ
กินไม่หมดอ่ะ เอาไปแช่ต่อ กินแล้วก็ยังเป็นเม็ดๆอยู่ ไม่ประทับใจมาก
แต่ก็ดีอ่ะ แต่ต้องกินแค่สองสามคำ ถ้ากินเยอะกว่านั้นจะเริ่มเลี่ยนๆและ

เสียใจเล็กน้อย แต่ก็อร่อยดีนะ ครัวเละตุ้มเป๊ะ
ไม่ชอบล้างของมันๆอ่ะ เลยให้ไอซ์ล้าง (เลวมากก)
ก็คราวที่แล้วทำเค้กเค้าก็ล้างนะ เก็บบ้านด้วย อันนั้นมันเละกว่าอีกนะ
หน่านะ วันนี้ร้อนด้วย แต่รู้สึกเลวๆยังไงไม่รู้
แล้วไอซ์ก็ไปเรียนเอนคอนต่อ

เค้านั่งกินบะหมี่อยู่
แล้วนัทก็มา…อยู่หน้าบ้านอ่ะ แล้วโทรมาในบ้านอีก โทรมาทำไมเนี่ย??
เลยให้นัทกินพาย (ที่เหลือ)
นัทบอกว่ามันสุโค่ยมาก เค้าก็ไม่อยากจะเชื่ออ่ะ เพราะว่าตอนที่เค้ากินมัน….
หรือเพระามันแช่ช่องฟรีสไว้นานกว่าฟ่ะ
แถมนัทบอกว่าเนื้อไม่เป็นเม็ดๆแล้วด้วย อะไรเนี่ย งง??
เอาเถอะ หรือว่าถ้าแช่ช่องฟรีสแล้วมันจะหายเป็นเม็ดๆ
แล้วพรุ่งนี้จะเอาไปโรงเรียนยังไงอ่ะ ไม่มีที่แช่
ขอป้าร้านไอติมแช่ได้ไหมเนี่ย??
ไว้ก่อนๆ แต่นัทกินหมดเลยอ่ะ ><

ไปๆมาๆ เพิ่งนึกได้ เขาห้ามแช่ช่องฟรีสไม่ใช่เหรอ
แล้วนี่เค้าทำอะไรเนี่ย เอาที่ทำเสร็จแล้วไปฟรีส
โอ้ ไม่นะ
เพิ่งรู้ตัวตอนบ่ายสาม (ทำเสร็จ 11 ครึ่งมั้ง)
ลงไปดู จริงๆด้วย แข็งเด้กเลย ><
รับรองได้เลยว่า พรุ่งนี้เละแน่ (น้ำข้างในมันจะละลายออกมาเยิ้มๆ)
ไอนิขอโทษ หวังว่าคงจะตีได้ละเอียดพอนะ เพราะถ้าตีละเอียดพอมันก็จะไม่ค่อยแย่มากหน่ะ
สาธุๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s